XANTHANGUM – TẠO ĐẶC CHO TƯƠNG ỚT, NƯỚC TƯƠNG

Xanthan Gum là một phụ gia rất quen thuộc trong thực phẩm dưới mã số quốc tế là E415, được dùng như chất liên kết cho các loại sốt, kể cả dầu trộn salad, công nghệ bánh, kem và các thức ăn làm từ bột không có chất gluten (như bột gạo …)

FDA xem E415  là an toàn để tiêu thụ như một chất phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ, và bài viết này sẽ tìm hiểu sâu về Xanthan Gum có hại hay có lợi cho sức khỏe của bạn.

Bột Xanthan Gum E415

ANTHAN GUM LÀ GÌ?

Xanthan Gum là phụ gia thực phẩm được tạo ra bởi một loại đường được lên men bởi vi khuẩn Xanthomonas campestris. Đó là một chất xơ hòa tan và thường được sử dụng để làm dày hoặc ổn định thực phẩm.

Khi bột E415 được thêm vào một chất lỏng, nó sẽ nhanh chóng phân tán và tạo ra một dung dịch nhớt và ổn định. Trong hệ thống tiêu hóa, chúng hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel làm chậm quá trình tiêu hóa đồng thời nó không cung cấp bất kỳ calo hay chất dinh dưỡng nào.

Xanthan gum E415 là gì?
Xanthan gum E415 là gì?

XANTHAN GUM ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Xanthan gum được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp thực phẩm, ngành công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp khác, cụ thể như sau:

Ngành thực phẩm

Nó giúp ổn định thực phẩm, tăng sự bền vững trong kết cấu, giữ hương vị, tăng thời hạn sử dụng, giúp một số loại thực phẩm chịu được nhiệt độ và độ pH khác nhau. Ngoài ra, nó ngăn sự tách lớp, tách nước bên trong sản phẩm, cung cấp độ đàn hội và độ mịn trong các món súp, món nướng, nước sốt,…

Một số ứng dụng của Xanthan gum đó là: Sản phẩm bánh, Các loại nước ép trái cây, Súp, Kem, Nước sốt và các loại tương, Xirô trái cây, Sản phẩm không chứa gluten, Thức ăn ít chất béo,…

Xanthan gum E415 được ứng dụng trong sản xuất tương
Xanthan gum E415 được ứng dụng trong sản xuất tương

ĐỐI VỚI SỨC KHỎE XANTHAN GUM E415 CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Xanthan gum theo như một vài nghiên cứu tại PubMed, thường có một vài lợi ích đáng chú ý như sau:

  • Giảm cholesterol: Là một chất xơ khó tiêu hóa nên E415 giúp giảm tỷ lệ cholesterol trong máu
  • Giảm cân
  • Đặc tính chống ung thư: Một nghiên cứu trên chuột bị u ác tính cho thấy nó làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u ung thư và kéo dài cuộc sống. Hiện tại nghiên cứu này chưa được nghiên cứu trên người
  • Chất lỏng làm đặc: Nó được sử dụng để làm đặc chất lỏng cho những người khó nuốt
    Thay thế nước bọt: Đôi khi nó được sử dụng như một chất thay thế nước bọt cho những người bị khô miệng
  • Xanthan gum có thể có tác dụng nhuận tràng nếu tiêu thụ với số lượng lớn. Trên một lưu ý tích cực, nó cũng có thể hoạt động như một prebiotic và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

Ngoài ra, chúng ta cần hiểu rõ hơn về xanthan gum  đó là trong quá trình tiêu hóa chúng hấp thụ nước và biến thành một chất giống như gel trong hệ thống tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa.

Phụ gia E415 có nhiều lợi ích trong cuộc sống
Phụ gia E415 có nhiều lợi ích trong cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *