Citric acid là gì? Có ở đâu? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm?

Acid Citric được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực không chỉ trong mỹ phẩm mà còn có cả thực phẩm. Với khả năng tạo chua và làm tăng thời gian bảo quản, Acid Citric là thành phần quan trọng của nhiều sản phẩm.

1Citric acid là gì?

Năm 1784, Axit citric được một nhà nghiên cứu người Thụy Điển tìm thấy. Sau này khi đã trải qua vô vàn thí nghiệm thì những công dụng thần kỳ về Axit citric – chất được tạo thành từ chanh cũng dần hé lộ.

Citric acid là gì?

Citric acid là gì?

Axit citric hay axit xitric là một loại axit hữu cơ yếu và là một dạng của AHA. Do tính chất của axit là có vị chua nên axit citric được sử dụng như một loại chất bảo quản tự nhiên cùng với khả năng bổ sung vị chua cho nhiều sản phẩm.

Trong hóa sinh học, axit citric là tác nhân trung gian đóng vai trò then chốt trong chu trình axit citric vì thế chúng xuất hiện trong trao đổi chất của hầu hết sinh vật. Axit citric cũng được coi là tác nhân làm sạch tốt về mặt môi trường và đóng vai trò là một chất chống oxy hóa.

2Citric acid có thể tìm thấy ở đâu?

Thực phẩm đóng gói và đồ uống

Axit citric có vai trò giữ cho thực phẩm đóng hộp được tươi trong thời gian dài. Nó là một chất chống oxy hóa với khả năng ngăn chặn một số thực phẩm mới cắt, ví dụ như táo cắt lát chuyển sang màu nâu. Với đặc tính tạo vị chua cho thức ăn vì thế bạn có thể thấy axit citric trong một số loại kem hoặc soda.

Có thể tìm thấy Citric acid trong thực phẩm đóng gói và đồ uống

Có thể tìm thấy Citric acid trong thực phẩm đóng gói và đồ uống

Rượu

Axit citric có khả năng cân bằng axit trong thực phẩm hoặc đồ uống. Các nhà làm rượu đưa axit citric vào bảng thành phần của sản phẩm với mục đích cải thiện hương vị cuối cùng của rượu.

Có thể tìm thấy Citric acid trong rượu

Có thể tìm thấy Citric acid trong rượu

Các loại thuốc

Một số loại kem chứa axit citric có tác dụng làm sạch nhiễm trùng da. Các loại thuốc axit citric khác dạng viên nén có khả năng làm giảm lượng axit trong nước tiểu, ngăn ngừa sỏi thận. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể dùng axit citric để điều trị tình trạng nhiễm toan chuyển hóa, cơ thể bị tích tụ axit.

ACID CITRIC VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG HỮU ÍCH - Hóa chất Đà LạtCó thể tìm thấy Citric acid trong các loại thuốc

Sản phẩm chăm sóc cá nhân

Trộn axit citric với các thành phần khác, chúng sẽ tạo thành một hợp chất có tên gọi là “axit alpha-hydroxy” có tác dụng làm mịn da. Hợp chất trên cũng xuất hiện trong một số loại mỹ phẩm và đồ dùng vệ sinh, như son môi, keo xịt tóc và chất khử mùi để giữ cho sản phẩm bền hơn.

Có thể tìm thấy Citric acid trong sản phẩm chăm sóc cá nhân

Có thể tìm thấy Citric acid trong sản phẩm chăm sóc cá nhân

Chất tẩy rửa gia dụng

Vì axit citric sẽ ăn mòn khi tích tụ nước nên bạn thường thấy chúng trong chất tẩy rửa của máy rửa chén. Các chất tẩy rửa gia dụng khác cũng được làm từ axit citric như một thành phần giúp loại bỏ vết bẩn và mùi hôi.

Có thể tìm thấy Citric acid trong chất tẩy rửa gia dụng

Có thể tìm thấy Citric acid trong chất tẩy rửa gia dụng

Thuốc khử trùng

Vì axit citric giết chết một số loại vi rút và vi khuẩn, nên bạn sẽ tìm thấy chúng trong thành phần của thuốc xịt côn trùng, các sản phẩm diệt nấm, chất khử trùng tay.

Có thể tìm thấy Citric acid trong thuốc khử trùng

Có thể tìm thấy Citric acid trong thuốc khử trùng

Sản phẩm làm sạch môi trường

Axit citric có thể khử độc tố khỏi đất bị ô nhiễm mà không nguy hại đến môi trường xung quanh và thậm chí làm sạch chất thải từ hạt nhân.

Citric acid có khả năng làm sạch môi trường

Citric acid có khả năng làm sạch môi trường

3Citric acid là gì trong mỹ phẩm?

Citric acid có tác dụng gì?

Citric acid có tác dụng gì?

Citric acid có tác dụng gì?

  • Cải thiện nếp nhăn bằng cách chà nhẹ chanh lên mặt. Những vùng da có dấu hiệu bị lão hóa sẽ được cải thiện. Citric Acid là nguồn dồi dào vitamin C – thành phần vốn dĩ đã rất nổi tiếng với khả năng chống lão hóa.
  • Biện pháp khắc phục tự nhiên cho da cháy nắng bằng cách vắt lấy cốt 1 trái chanh, hòa vào 3 – 4 muỗng cà phê nước lọc rồi thoa đều lên da. Dần dần, vùng da cháy nắng sẽ được cải thiện đáng kể.
  • Citric Acid giúp kích thích tăng cường sản xuất Collagen, tăng độ đàn hồi, săn chắc của da cũng như phát huy làm sáng da, làm mờ đốm nâu an toàn, nhanh chóng.
  • Tẩy tế bào chết và thúc đẩy việc tái tạo tế bào, giúp hình thành làn da mới. Citric Acid là một dạng của AHA và hoạt động mạnh trên lớp hạ bì của da, có khả năng loại bỏ tế bào chết, giúp lỗ chân lông thông thoáng, loại bỏ được dầu nhờn và bả thừa hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *